Arabica và robusta là gì? So sánh cafe arabica và cà phê robusta

Arabica và robusta là gì? So sánh cafe arabica và cà phê robusta

Chắc hẳn các bạn đọc của bài viết này là những người yêu thích và có niềm đam mê trong việc tìm hiểu các loại cà phê khác nhau. Arabica và robusta là hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới và được lòng của hầu hết các tín đồ cà phê. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về nguồn gốc của mỗi loại là gì chưa? Hãy cùng khám phá và so sánh cà phê arabica và robusta loại nào ngon hơn qua bài viết dưới đây. 

 

1. Cafe arabica là gì? 

 

 

Cafe arabica hay còn được gọi là cà phê chè, có hàm lượng cafein thấp từ 1 - 2 %. Cà phê Arabica có 2 loại là cà phê moka và cà phê catimor, có mùi thơm và hạt dài. Hạt cà phê arabica thường được trồng tại các nước như Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Ấn Độ… trong đó nước đạt sản lượng lớn nhất là Brazil. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua đặc trưng ngay ngụm đầu tiên. Ngay sau đó, vị đắng nhẹ thoang thoảng lan tỏa cho tới khi vào xuống khoang miệng  và hậu vị sẽ vương vấn một mùi thơm nồng nàn. Loại cà phê này được người nước ngoài rất ưa chuộng, đặc biệt là các nước Phương Tây. 

 

2. Cà phê robusta là gì? 

 

 

Cà phê robusta còn được gọi là cà phê vối, là loại cà phê nhiều thứ hai thế giới, đứng sau cà phê Arabica. Tại Việt Nam có tới 90% sản lượng cà phê đến từ cà phê robusta, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường cà phê xuất khẩu trên thế giới. Cà phê robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum. Hạt cà phê robusta có hình tròn, mỗi nhân quả gồm hai hạt cà phê cũng hình tròn màu nâu vàng sáng. Lượng cafein của cà phê robusta sẽ cao hơn khoảng 50% so với cafe arabica nên sẽ phù hợp hơn với những tín đồ thích cà phê mạnh và đậm đắng. 

 

3. So sánh arabica và robusta 

 

 

Hai dòng cà phê này đều đã có mặt từ lâu tại khắp các châu lục và được pha thành đồ uống với nhiều biến thể khác nhau. Nhiều nơi còn có những công thức pha trộn giữa hai loại cà phê để tạo ra những hương vị độc đáo. Để đặt lên bàn cân so sánh thì mùi vị sẽ là yếu tố chính để có thể đưa ra sự lựa chọn.

3.1 Đối với Arabica

Arabica có vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết bởi hàm lượng cafein trong hạt cà phê arabica thấp. Trong khi đó, với lượng caffeine cao hơn gấp đôi thì cà phê robusta có vị đắng nhẫn, một chút chua chua và hương thơm nồng hơn. Chính vì vậy, hương vị cafe arabica được đánh giá cao hơn robusta vì phù hợp với khẩu vị của phần đông mọi người. Không chỉ có hạt cà phê arabica nguyên chất được ưa chuộng mà còn được dùng phổ biến để pha trộn với các dòng cà phê để tạo ra một hỗn hợp cà phê ghi điểm với giới sành cà phê.

 

3.1 Đối với Robusta

Tuy nhiên, vị chua và vị đắng nồng nàn của cà phê robusta vẫn làm xao xuyến các thức khách nước ngoài. Đặc biệt đối với phái mạnh, những ai yêu thích sự đậm đặc và vị đắng gắt trong cả khoang miệng lẫn hậu vị thì cà phê robusta là một lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần trong ngụm thử đầu tiên, cà phê robusta có thể khiến bạn bừng tỉnh vì độ mạnh của nó. Vì thế, hãy cân nhắc chọn arabica thay thì robusta nếu bạn dễ bị say cà phê vì nồng độ cafein cao nhé.

 

- Anh Nguyen -

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel