Cà phê ngon hơn khi pha phin hay pha máy?

Cà phê ngon hơn khi pha phin hay pha máy?

Pha phin và pha máy là hai kiểu pha chế được xem là phổ biến nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về hai hình thức này thì cà phê pha phin là một nét đặc trưng của văn hoá Việt Nam trong khi cà phê pha máy là phương pháp hiện đại được du nhập từ phương Tây. Vậy có khi nào bạn đã từng băn khoăn rằng liệu cà phê pha máy hay pha phin sẽ có ly cà phê thành quả ngon hơn chưa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

 

1. Cà phê pha phin

 

 

Hình ảnh ly thuỷ tinh nhỏ mờ hơi nước với chiếc phin nhỏ đậy bên trên đang không ngừng chắt lọc từng giọt cà phê tinh tuý đã trở thành một chi tiết không thể thiếu trong bức tranh đường phố Việt Nam. Mặc dù trông có vẻ đơn giản về quy trình nhưng để được thưởng thức một ly cà phê phin đúng điệu yêu cầu sự tỉ mỉ và chuẩn xác về thời gian.

Cách pha phin chuẩn vị 

Nhằm đảm bảo mùi vị đạt chuẩn thì cà phê nguyên chất là một yếu tố tiên quyết, từ đó chúng ta sẽ cho khoảng 25gr bột cà phê trước khi rót nước vừa sôi lên khắp bề mặt phin. Bột cà phê hấp thụ nước và nở đều trong vòng 2-3p, sau đó nén nắp gài, tiếp tục châm nước và cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Lúc này chúng ta có thể cho thêm đường hay sữa đặc tuỳ theo khẩu vị mỗi người, cuối cùng tất cả đã sẵn sàng để tận hưởng khoảng thời gian thư giãn của bản thân. Do có thể điều chỉnh được định lượng của cà phê cũng như mức sử dụng và nhiệt độ nước nên phụ thuộc vào độ tuổi mà hương vị của mỗi ly cà phê phin có sự thay đổi. Những vị khách từ trung niên trở lên chuộng nhâm nhi cà phê phin đậm đặc cùng với một tờ báo trên tay vào buổi sáng. Mặt khác, người trẻ có xu hướng lựa chọn một cốc cà phê có hàm lượng caffein nhẹ vì trên hết họ uống nhiều hơn một lần mỗi ngày, và việc chậm rãi thưởng thức một ly cà phê phin là không phù hợp với lối sống bận rộn của thế hệ ấy.

 

2. Cà phê pha máy

 

 

Dẫu sự gần gũi của một ly cà phê phin giá hạt dẻ đã quá thân thuộc trong tâm trí của người Việt thì cũng không thể phủ nhận rằng cà phê pha máy cũng dần chiếm một vị trí quan trọng trong thói quen hằng ngày của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Cà phê máy như mở ra một thế giới mới cho người Việt khi giờ đây họ có nhiều lựa chọn hơn mà không chỉ dừng lại ở đường hoặc sữa đặc. Với thực đơn đa dạng từ Espresso, Cappuchino cho đến Latte, cà phê máy đem đến làn gió mới và trải nghiệm thú vị cho những người yêu thích cà phê.

Cách pha cà phê máy 

Tương tự như cà phê phin, nguyên liệu nguyên chất cũng đóng vai trò then chốt đối với cà phê máy. Chỉ từ 20 - 30 giây cho khoảng 15gr cà phê, hệ thống sẽ tự động tách cà phê ở nhiệt độ cao và chế biến trong một quy trình khép kín. Nhờ tính chất của mình, tức được pha bằng sự trợ giúp của máy móc, cà phê máy đã đáp ứng được các đòi hỏi về tiện lợi mà những khách hàng có lối sống vội vã mong đợi. Ngoài thế mạnh “nhanh”, sự đồng đều trong chất lượng của từng cốc cà phê máy cũng là lí do mà cách pha chế này ngày càng được lòng người tiêu dùng. Không những thế, bản chất muốn được khám phá nhiều điều mới thúc đẩy giới trẻ thử những thức uống có phần nhìn đẹp mắt thay vì sự đơn điệu của cà phê phin.

 

Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kì tài liệu nào chứng minh rằng cà phê pha phin ngon hơn pha máy và ngược lại. Bạn có thể yêu thích cà phê phin bởi vị đắng của nó hoặc cũng có thể bị hấp dẫn bởi sự ngọt ngào của một tách latte song song với nhau. Vì vậy, cà phê có ngon hay không tuỳ thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân, độ tuổi cũng như phong cách sống riêng biệt.

 

- Anh Nguyen - 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel