BARISTA LÀ GÌ? NGHỀ BARISTA CHUYÊN NGHIỆP CẦN CÓ CÁC YẾU TỐ GÌ?

BARISTA LÀ GÌ? NGHỀ BARISTA CHUYÊN NGHIỆP CẦN CÓ CÁC YẾU TỐ GÌ?

Ngày nay, thuật ngữ “Barista” được dùng phổ biến trong các quán cà phê hiện đại và cũng là một vị trí công việc mà nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không đơn giản chỉ là người pha cà phê theo cách truyền thống đơn giản, Barista còn được xem là những người nghệ sĩ vẽ lên ly cà phê để tạo ra một tác phẩm đồ uống nghệ thuật có hồn cho thực khách. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về công việc này qua bài viết sau đây nhé

 

1. Barista là gì? 

 

 

Barista là từ có nguồn gốc từ Ý dùng để gọi người pha chế cà phê nghệ thuật và một số thức uống hiện đại được ưa chuộng trên thị trường, Khác với Bartender pha chế các loại thức uống có cồn, Barista sẽ là người đam mê pha chế, tìm hiểu chủ yếu về các loại cà phê hiện đại từ phương Tây như Latte Art, Cappuccino, Mocha hay Espresso. Nhờ vào sự phát triển trong nhu cầu của con người và các quán cà phê hiện đại, nghề Barista đang dần trở thành một ngành nghề hot mà các thế hệ trẻ theo đuổi. Do đó, tính cạnh tranh trong ngành nghề này cũng sẽ rất cao đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Như đã đề cập, Barista là một người nghệ sĩ khi thổi hồn vào các ly cà phê khiến chúng trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc biệt. Không những thế, họ còn có khả năng biến hoá tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo nhờ nghệ thuật trang trí. Sau khi học nghề, các Barista có thể làm tại các quán cà phê hay nhà hàng theo phong cách hiện đại để rèn luyện tay nghề và tích lũy thêm kinh nghiệm. Hơn thế, nếu có một số với thì họ có thể mở mô hình kinh doanh các loại cà phê nghệ thuật, sáng tạo cho riêng mình. Vậy để trở thành một Barista chuyên nghiệp thì cần tập luyện những yếu tố gì? 

 

2. Các yếu tố, kỹ năng cần có 

 

 

2.1 Sự tỉ mỉ, cẩn thận 

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nghề Barista. Họ phải chú ý trong từng khâu pha chế: từ việc đong lượng bột cà phê để pha cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ của máy rồi cả thời gian để pha một tách cà phê… để thể hiện một cách chính xác vị đắng đặc trưng và mùi hương không thay đổi trong các các lần pha. Trang trí các hình vẽ trên mặt cà phê từ sữa là công đoạn cần một sự tỉ mỉ, kiên nhẫn để có thể tạo hình đẹp mắt mang đến cho khách hàng

 

2.2 Sáng tạo, không ngần ngại đổi mới 

Để trở thành Barista chuyên nghiệp thì sở hữu khả năng sáng tạo để tạo ra tách cafe như những tác phẩm nghệ thuật, làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất là ưu thế lớn. Hơn nữa, với khả năng sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo, tinh tế có thể thực hiện chăm chút trang trí và nâng tầm những  “tác phẩm” cà phê nghệ thuật cho riêng mình và cho ra đời những thức uống mới mẻ, thơm ngon để bổ sung vào thực đơn cửa hàng tạo ra được một sản phẩm độc lạ mà thị trường chưa có để thu hút sự tò mò, thích thú của khách hàng. 

 

2.3 Kiến thức về pha chế 

Cũng như tất cả các ngành nghề khác, bước đầu tiên bạn cần chú trọng đầu tư đến những kiến thức chuyên môn qua các khoá học đào tạo  chuyên nghiệp, uy tín. Những kiến thức cơ bản của một Barista là cách phân biệt các loại cà phê, các dòng thức uống từ cà phê nóng/lạnh, công thức pha chế cà phê nổi tiếng trên thế giới (Espresso, Latte, Cappuccino, ...) và một số đồ uống thông dụng (trà hiện đại, mocktail, soda, sinh tố). Bạn có thể pha chế theo những công thức có sẵn hoặc thỏa sức sáng tạo theo ý thích, nhưng vẫn phải đảm bảo được hương vị cân bằng, tươi ngon, trình bày đẹp mắt và hấp dẫn. 

 

2.4 Sự đam mê trong công việc

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì niềm đam mê là chìa khoá để giúp bạn quyết tâm theo đuổi công việc đã chọn và đạt đạt được thành công. Barista cũng là ngành nghề không ngoại lệ thậm chí còn yêu cầu tính kiên nhẫn để vượt qua các khó khăn, thử thách trong các bước đi đầu tiên để chinh phục công việc yêu thích. Không ngừng trao đổi kỹ năng kinh nghiệm và học hỏi thêm các kiến thức để cải thiện tay nghề thành một nhà chuyên môn trong lĩnh vực Barista. 


 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel