Cà phê moka là gì? Có gì đặc biệt trong hương vị của moka?

Cà phê moka là gì? Có gì đặc biệt trong hương vị của moka?

Nếu bạn tìm đến chủ đề của bài viết này thì chắc chắn bạn là một tín đồ không chỉ đơn giản yêu thích uống cà phê mà còn có mong muốn tìm hiểu về các loại cà phê đa dạng. Vậy thì nối tiếp các bài viết về các loại cà phê khác nhau của Tcoffee thì Moka là một cái tên không thể không nhắc đến vì gợi lên vẻ quý phái và sang trọng. Sở dĩ cà phê moka còn được đánh giá cao trong vương quốc cà phê. Vậy cà phê moka là gì? Có gì đặc biệt trong hương vị của moka? 

1. Cà phê Moka là gì? 

 

 

Cà phê Moka là một chủng loại thuộc giống Arabica. Moka cùng họ với những loại cà phê nổi tiếng như: Typica, Bourbon, Icatu hay Mundo Novo và có nguồn gốc từ một thành phố cảng có tên Mocha thuộc Yemen. Vì vậy, giống cà phê này còn có tên gọi quốc tế là Mocha và thực sự trở thành một làn sóng và nổi tiếng khắp châu Âu. Vào khoảng năm 1875, người Pháp đã đem hạt giống Moka đi trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam. Sau khoảng thời gian dài tìm hiểu và nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, họ đã thành lập các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt. Cà phê moka có sản lượng rất thấp, chủ yếu được thu hoạch tập trung hầu hết ở vùng Lâm Đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc điều kiện khí hậu, độ cao và chất lượng đất rất khó để nhân giống và cần nhiều công sức để chăm sóc. Chính vì vậy mà số lượng thu hoạch rất thấp, kèm thêm chất lượng tuyệt vời khiến cho giá bán của cà phê Moka khá cao so với mặt bằng chung giá bán cà phê ở Việt Nam. Khu vực thích hợp để trồng ra được cà phê moka phải có độ cao từ 1500m trở lên so với mực nước biển cùng điều kiện khí hậu lí tưởng mới cho ra được những sản phẩm cà phê moka ngon và chất lượng nhất. Vì vậy mà Cầu Đất – một nơi thuộc Đà Lạt, Lâm đồng đã cho ra một sản phẩm cà phê rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng có tên Moka Cầu Đất. Cà phê moka có hình dạng khá nhỏ, cứng, màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt và trên thế giới cũng không cố định, từ nhỏ to đến tròn méo khác nhau.

2. Hương vị của cà phê moka có gì đặc biệt? 

 

 

Nếu là một người đam mê thưởng thức các loại cà phê khác nhau thì sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên.

2.1 Vị đắng, chua

Cà phê moka nguyên chất 100% sẽ mang đến hương vị đắng nhẹ, xen lẫn một chút chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong hạt cà phê. Vị chua này thường bị nhiều người lầm tưởng là cà phê có pha tạp chất, cà phê bẩn không đảm bảo chất lượng. Nhưng với những người đã từng nếm qua và sành sỏi sẽ nhận biết được mùi vị nguyên chất của cà phê moka.Bạn sẽ cảm nhận được cái đắng lan tỏa trong miệng rồi xuống hậu vị ở cuống họng, nhưng chỉ vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt lại xuất hiện tạo nên một hương vị đặc khó tả tạo nên một cảm giác quyến rũ, sang trọng cho những vị khách khi thưởng thức.

2.2 Hương thơm

Hương thơm và vị ngọt có một không hai của cà phê moka là thành quả đáng giá của sự kiên trì và tỉ mỉ từ công đoạn trồng trọt, chăm sóc cho đến khâu chế biến. Nếu so với sự nhẹ nhàng của arabia và vị đắng mạnh như robusta thì moka đặc trưng với vị chua nổi bật. Vị chua này là vị chua thanh một cách tự nhiên, không gay gắt cùng hậu vị đắng rất khác biệt. Vì vậy, nếu là một tín đồ của cà phê, moka là cái tên không thể thiếu trong danh sách các loại cà phê thượng hạng nhất định phải thử để cảm nhận được hương vị độc, lạ của giống cà phê khan hiếm này nhé. 

- Anh Nguyen - 
 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel