Capuchino là gì? Cách làm cafe Capuchino đúng hương vị

Capuchino là gì? Cách làm cafe Capuchino đúng hương vị

 

Nếu là một tín đồ cà phê thì bạn không thể nào bỏ qua được hương vị đặc biệt mà Capuchino mang lại. Đây là một sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm của sữa, vị béo của kem, sữa bọt cùng với vị đậm đà từ những hạt cà phê chất lượng. Vậy bạn đã sẵn sàng để làm ra một ly cà phê Capuchino cho riêng mình? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách làm điều đó: 

1. Capuchino là gì? 

 

Cappuccino hay Capuchino là một cách pha cà phê độc đáo của Ý với sự kết hợp chủ yếu từ cafe Espresso và sữa nóng. Nhưng khác với Latte hay Espresso, Capuchino còn mang cho mình một hương vị riêng biệt đến từ lớp sữa bọt nóng. Đối với một ly Capuchino tiêu chuân, nó sẽ có 3 phần, lần lượt từ dưới lên trên là phần Espresso, sữa không đường và bọt sữa thơm, béo, mịn ở trên cùng. Với dung tích sữa ít hơi so với Latte nên khi thưởng thức Capuchino, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét không chỉ về mặt hương vị mà còn về mặt hình thức khi vị cà phê được tôn lên cao và hoạ tiết bọt trên Capuchino không quá phức tạp, mang lại sự tinh tế cho người dùng. Bên cạnh đó ​​Cappuccino thường được phục vụ trong những ly đá hoặc sứ, có thành dày và khả năng giữ nhiệt tốt để mang đến sự trọn vẹn nhất của món nước này.

 

2. Cách pha Capuchino

 

2.1.Nguyên liệu:

  • Espresso: 30ml
  • Sữa tươi không đường, ít béo: 100ml
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê
  • Bột cacao hoặc bột quế (tùy vào sở thích của từng người)
  • 1 tách sứ hoặc đá dung tích 200ml để đựng cà phê

 

2.2 Cách pha: 

Tạo lớp Espresso là bước cơ bản trong công thức cách làm cafe Capuchino. Để cafe Espresso có mùi đặc trưng và đậm đặc hơn, bạn nên trộn thêm vào một loại cafe khác. Thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỷ lệ 4/6 hoặc 3/7 (cũng có thể ngược lại) tùy theo sở thích của từng người. 

 

Cách làm không dùng máy: 

  • Đun nóng 120ml nước sôi đến nhiệt độ 90 độ C. 
  • Cho cafe vào bình pha cafe Aeropress, lắc nhẹ để cafe dàn đều. 
  • Rót từ từ 120ml nước sôi vào bình
  • Dùng que khuấy cafe nhanh tay và đều. 
  • Chờ 30 giây sau khi khuấy đều cafe trong bình 
  • Nhấn pit-tông của bình xuống hết cỡ.
  • Lấy bình ra và bạn sẽ có một cốc cafe espresso ngon như ngoài hàng.

Cách làm dùng máy: 

Bước 1: 

  • Cho bột cafe vào bộ lọc, san phẳng cafe và ấn chặt nút đậy, và ấn nút bắt đầu pha cafe.
  • Máy pha cafe espresso có nước nóng từ 88 – 94 độ C. 

- Điều chỉnh sức ép ban đầu vào khoảng 9 – 10 bar chạy qua bột cafe nguyên chất đã xay nhuyễn. (Thời gian chảy qua là trong khoảng 25 giây). 

* Bạn nên chú ý đến thời gian này, nếu lượng nước chảy nhanh hơn thì sẽ không hòa tan được hết hương vị, nếu nước chảy quá chậm sẽ có nhiều chất đắng hòa tan theo làm cafe bị đắng. Cafe khi mới chảy vào cốc sẽ có màu đen, sau đó sẽ chuyển dần sang màu nâu, và cuối cùng sẽ có lớp crema.

 

Bước 2: Tạo bọt sữa

  • Cho 100ml sữa tươi không đường, ít béo và 2 thìa cà phê đường vào ca đánh sữa rồi đánh nóng sữa, tạo bọt sữa mịn và dày.

 

Bước 3: Chuẩn bị tách

  • Ngâm tách trong bát nước sôi để làm ấm tách.

 

Bước 4: Pha chế

  • Rót cà phê Espresso vào tách ấm 
  • Chế bọt sữa lên trên.

* Khi đổ sữa cần đổ từ từ, đều tay vào chính giữa cốc đến khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc sữa để tạo hình. Bạn có thể dùng những cây tăm nhỏ để tạo hình dễ dàng hơn.

 

Bước 5: Trang trí

  • Rắc lên phía trên tách cafe Capuchino một chút bột cacao hoặc bột quế để tăng thêm hương vị. 

 

Vậy là bạn đã hoàn thành việc pha chế một tách Cappuccino chuẩn phong cách Ý rồi! Chúc bạn thành công!


 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel