Cold Brew là gì? Cách làm cafe Cold Brew tại nhà

Cold Brew là gì? Cách làm cafe Cold Brew tại nhà

Cà phê nóng đã trở nên quá quen thuộc, phổ biến với chúng ta nhưng có thể bạn chưa biết ngoài cách thức truyền thống ấy thì còn có một phương pháp khác để tạo ra những ly cà phê thơm ngon và hấp dẫn, đó chính là Cold Brew. Thật lạ khi nghĩ pha cà phê lại không đi cùng nước nóng đúng không? Nhưng bạn không nhầm đâu, cùng tìm hiểu thêm về Cold Brew là gì và cách chế biến một ly cà phê độc đáo này ngay tại nhà cho mình và người thân nhé. 

 

1. Cold Brew là gì? 

 

 

Từ “cold” (lạnh)  trong cái tên Cold Brew đã thể hiện được cái lạnh trong cách pha cà phê. Với những người không sành hoặc chưa từng quan tâm đến cách pha chế thì chắc Cold Brew chưa bao giờ được lựa chọn khi đến quán cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu thì có khi bạn lại ưu tiên nó trong danh sách các món uống đặc biệt. Về bản chất, Cold Brew cũng được phát triển từ nguyên liệu cà phê, tuy nhiên cách pha Cold Brew coffee mới là yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt so với các loại khác. Nhiều người cũng đã từng nghe qua tên Cold Brew nhưng nghĩ rằng chỉ đơn giản là cà phê đá lạnh nhưng thực chất nó không chỉ đơn giản như vậy. Công thức trọng tâm chính của Cold Brew coffee là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, ủ cà phê trong một khoảng thời gian nhất định từ 12 tiếng hoặc có thể lên đến 24 tiếng để tạo ra hương vị mượt mà và ngọt ngào hơn, độ chua nhẹ hơn so với cách pha cà phê nóng. So với cà phê nóng, những người sành cà phê thường thích uống Cold Brew hơn bởi nó không có hương thơm nồng, thay vào đó là một mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, do được hãm từ từ bằng nước lạnh, cafe Cold Brew cũng sẽ có độ tươi và để được lâu hơn (từ 2 - 4 tuần đối với bảo quản tủ lạnh). So với cafe nóng lại chỉ để uống và bảo quản trong ngày. Do cách pha Cold Brew coffee khá cầu kỳ và tốn thời gian nên nó thường có giá đắt hơn so với các loại cà phê pha nóng. Tuy nhiên, giá cả luôn đi đôi với chất lượng nên hương vị của Cold Brew có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. 

 

2. Làm cafe Cold Brew tại nhà 

 

 

Không chỉ sử dụng nước lạnh là có thể làm được một ly Cold Brew coffee mà cần thực hiện theo đúng nguyên tắc các bước cơ bản. Có như vậy, hương vị cà phê có được mới thực sự hoàn hảo như những gì mà bạn mong muốn.

 

2.1 Bước 1

Trước hết, cho 1/2 lượng bột cà phê nguyên chất đã xay ở mức thô, lưu ý không xay mịn vào hủ thủy tinh. Cà phê để pha Cold Brew là cà phê nguyên chất, không tẩm ướp, có thể là hạt Arabica hoặc Robusta rang ở chế độ vừa, nếu tốt hơn nữa, bạn có thể mua những dòng cafe đặc biệt, thượng hạng để cảm nhận được hương vị phong phú hơn.

 

2.2 Bước 2

Tiếp theo, đổ khoảng 250ml nước vào bên trong hũ thuỷ tinh. Dùng muỗng để khuấy cho bột cà phê thấm đều nước.

 

2.3 Bước 3

Sau đó, đậy thật chặt nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ qua đêm hay đến hết ngày hôm sau. Thời gian ủ dài hay ngắn còn tùy thuộc vào lượng bột cà phê nhiều hay ít. Đã đủ thời gian ủ, bạn lấy bình cà phê ra khỏi tủ lạnh và đổ cà phê đã ủ vào một phin sứ lọc đã có giấy lọc bên trong. Rót cà phê vào phin lọc từ từ để giúp giữ lại bã cà phê.

Đến đây bạn đã có thể thưởng thức một ly Cold Brew nguyên chất hay cho thêm đường, sữa theo sở thích của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều công thức chế biến Cold Brew coffee sáng tạo, độc đáo được gợi ý trên mạng nên bạn có thể tham khảo thêm nếu đã phải lòng với thức uống này. 

 

- Anh Nguyen -


 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel