Macchiato là gì? Cách làm cafe machiato ngon đúng vị

Macchiato là gì? Cách làm cafe machiato ngon đúng vị

Nhờ vào sự phát triển và hoà nhập văn hoá phương Tây trong ngành F&B nên Machiato là cái tên dần trở nên nổi tiếng, có chỗ đứng trong lòng khách hàng đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng đối với những thế hệ lớn hơn thì có vẻ macchiato là cái tên còn lạ khi đến những quán cà phê hiện đại. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thức uống Macchiato là gì? Cách làm machiato ngon đúng vị. 

 

1. Macchiato là gì?

 

 

Macchiato là một trong những sản phẩm café Ý điển hình. Ngày nay, Macchiato còn được biết đến nhiều qua các loại trà có lớp bọt sữa dày căng mịn phủ phía trên. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chú trọng đề cập đến tính chất và cách pha chế cafe Macchiato nguyên gốc chuẩn hương vị Ý. Cafe Macchiato có 2 phiên bản là Espresso Macchiato và Latte Macchiato, khác nhau ở lượng cafe và sữa trong quy trình pha chế từ đó cũng cho ra hương vị đặc trưng cho người thưởng thức. Đối với Espresso Macchiato thì lượng có thành phần chủ yếu là cà phê nguyên chất với số lượng từ 1 đến 2 shot và chỉ hoà với 1 chút sữa tươi đánh nóng và điểm thêm “đốm” bọt sữa nhỏ. Loại này dành cho những người yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng của cà phê để toát lên gu mạnh mẽ khi thưởng thức cà phê. Còn đối với Latte Macchiato tạo ấn tượng với thực khách với vị ngọt béo ngậy thoang thoảng hương cà phê đầy hấp dẫn. Thức uống này khác với loại Espresso ở  thành phần chủ yếu của nó là bọt sữa tươi đánh nóng với độ dày hơn. Ngoài ra, cà phê chỉ chiếm một lượng rất nhỏ với vai trò tạo mùi hương cũng giống như bạc xỉu trong cà phê truyền thống Việt Nam. Latte Macchiato thường được ưa chuộng hơn, và một biến thể của dòng sản phẩm này có tên gọi Caramel Macchiato – sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ của espresso, vị béo ngậy của sữa đánh nóng cùng caramel thơm ngọt ngào. Do đó, nó chiếm trọn tấm lòng của phái nữ yêu thích sự Thưởng thức Macchiato không nên dùng ống hút hay thìa khuấy, mà hãy nhấp môi để cảm nhận dòng cafe sữa caramel xuyên qua lớp bọt tan dần trong miệng. 

2. Cách làm cafe macchiato ngon đúng vị 

 

 

Khi đã tìm hiểu rõ thông tin về Macchiato và hương vị của mỗi loại mà nó đem lại thì nhiều người sẽ có mong muốn học pha loại thức uống kết hợp sáng tạo này. Tuy nhiên, khác với các loại cà phê trước vì đây là một loại thức uống theo hương vị chuẩn phong cách Ý thì một Barista cần phải thực hiện đúng với các bước để tạo ra một ly Macchiato đúng điệu. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà phê pha máy Espresso 
  • 200ml sữa tươi tiệt trùng
  • 20ml Sauce Caramel Davinci
  • 5ml nước đường
  • Dụng cụ pha chế: cốc thủy tinh, ca đánh sữa, muỗng…

2.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho 15ml Sauce Caramel Davinci vào cốc thủy tinh. Sau đó cho thêm 5ml đường nước vào. Nên chọn loại cốc thủy tinh có quai để giúp việc pha chế được thuận lợi hơn.
  • Bước 2: Cho 200ml sữa tiệt trùng đã chuẩn bị vào ca đánh sữa. Sau đó sục nóng và tạo bọt.
  • Bước 3: Cho một ít bọt sữa phủ lên quanh thành ly và múc thêm một muỗng bọt sữa để phủ lên lớp caramel.
  • Bước 4: Tiếp đó, bạn tiến hành bước đổ sữa vào ly pha Macchiato. Nên đổ sữa nhẹ nhàng theo dòng nhỏ. Lưu ý, khi đổ nên dùng thìa để gạn bọt thật đều tay. Khi bọt chỉ cách miệng cốc khoảng 0,3cm thì dừng.
  • Bước 5: Chiết xuất 1 shot espresso single, được pha từ cafe rang xay nguyên chất.
  • Bước 6: Cho cà phê đã chiết trước đó vào chính giữa cốc. Yêu cầu của bước này là cà phê phải xuyên qua lớp bọt và nằm ngay giữa phần bọt sữa với sữa.
  • Bước 7: Dùng muỗng múc một ít bọt để phủ lên phần cà phê vừa đổ. Sau đó, bạn dùng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí trên mặt.

Sau khi tìm hiểu chắc bạn cũng sẽ có ý định lựa chọn Macchiato nếu chưa từng thưởng thức qua loại thức uống đặc biệt này đúng không? Đừng ngần ngại mà hãy đưa cafe Macchiato vào sổ tay các món cà phê sáng tạo kết hợp bạn nhé.

- Anh Nguyen -

 


 

Youtube
Tiktok
Zalo
Mess
Tel